ข้อคิดจากภาพยนตร์(Movies Tip)

ภาพยนตร์ดีๆสร้างมาจากหนังสือนวนิยายถ่ายทอดตัวหนังสือออกมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มเพื่อให้ผู้ชมรับรู้เรื่องราวหลากหลายแบบโดยไม่ต้องเสียเวลาอ่านและจินตนาการ,การชมภาพยนตร์เพื่อความบันเทิงควรพิจารณาหาข้อคิดที่แฝงอยู่ในหนังแต่ละเรื่องคนที่หมั่นฝึกฝนจะมีความฉลาด(รู้จักเลือกเฟ้นและหาประโยชน์จากสิ่งรอบตัว)ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีและเกิดความคิดที่ดีมีความสุขกับการชมภาพยนตร์ดีๆ,หลายท่านอาจมีความคิดเห็นอื่นๆแตกต่างกันไปขึ้นกับมุมมองของแต่ละคนที่แตกต่างกัน ภาพยนต์บางเรื่องสร้างจากเรื่องจริง บางเรื่องเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นซึ่งไม่ว่าจะจริงหรือไม่ สิ่งสำคัญคือหนังต้องการสอนอะไรแก่ผู้ชม

Spiderwick : สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าผลงานทั้งชีวิตคือลูก หนังเล่าเรื่องราวของนักลึกลับศาสตร์ผู้เสียเวลาอันมีค่าไปทั้งชีวิตกับการเขียนตำราเกี่ยวกับอสูร,ภูต,เทวดานำความยุ่งยากมาสู่ตนเองและครอบครัวเมื่อจอมอสูรอยากได้ตำราเพื่อครอบครองโลกทำให้ครอบครัวต้องร่วมมือกันกำจัดจอมอสูรและเอาชนะได้ในตอนจบ เขาจึงได้รู้ถึงสิ่งที่มีค่าที่สุดระหว่างลูกที่เขารักกับตำราความรู้เรื่องโลก

Big fish : การเล่าเรื่องราวจากเรื่องจริงแต่งเติมจินตนาการอย่างสร้างสรรค์พ่อสอนลูกถึงการเอาชนะอุปสรรคด้วยความกล้าหาญ,สติปัญญา,ความอดทน,มิตรภาพเรื่องราวของเซลล์แมนใจดีที่ช่วยเหลือผู้อื่นและชอบเล่านิทานอันเหลือเชื่อแก่ลูกชายนิทานที่พ่อแต่งขึ้นเองจากเรื่องจริงประสบการณ์ชีวิตสนุกสนานกว่านิทานอื่นๆ สอนให้รู้จักเผชิญหน้ากับความกลัว อันตรายและอุปสรรค เอาชนะด้วยความดีและความกล้าที่สำคัญการมองโลกในแง่ดี ในตอนท้ายเมื่อลูกชายได้รับรู้ว่าทุกเรื่องที่เล่าเป็นเรื่องจริง เมื่อพ่อใกล้ตายก็ยังสอนลูก แม้แต่ความตายก็ไม่ทำให้เขาหวาดหวั่น เสมือนปลาใหญ่ที่ไม่เคยติดเบ็ดแหวกว่ายไปที่ต่างๆ และความดีความเมตตาที่ทำยังคงอยู่ในความทรงจำของลุคคลต่างๆตลอดไป

สามก๊ก : การเอาชนะด้วยสติปัญญา รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมแต้มคูจึงชนะ ชนะใจตนเองดีกว่าฆ่าฟันผู้อื่นแย่งชิงแผ่นดินทั้งสามก๊กล่มสลายไม่มีผู้ใดได้ครองแผ่นดิน เรื่องราวของสงครามแย่งชิงแผ่นดินจีนในปลายราชวงศ์แตกออกเป็นสามแคว้นสามก๊กเป็นตัวอย่างของการใช้คัมภีร์พิชัยสงครามเพื่อชนะสงครามซึ่งไม่มีผู้ชนะที่แท้จริงทุกคนต่างตกเป็นเหยื่อของความโลภ โทสะและสงคราม

อีกา : ลูกผู้ชายและความกล้าหาญ กล้าที่จะต่อสู้ล้มศัตรูด้วยมือเปล่าไม่เอาเปรียบไม่ใช้อาวุธเพื่อมุ่งไปสู่จุดมุ่งหมาย รู้จักคบมิตรเพื่อสามัคคีร่วมกันเอาชนะ หนังญี่ปุ่นที่มีการผ่าตัดศัลยกรรมประสาทรักษาโรคเส้นเลือดสมองโป่งพอง รองหัวหน้าแก๊งต้องกล้าที่จะเสี่ยงผ่าตัดรักษาโรคที่มีอันตรายถึงชีวิต ขณะที่แก๊งต่อสู้แย่งชิงความเป็นใหญ่ หนังสร้างจากการ์ตูนดังญี่ปุ่น ลูกผู้ชายต้องกล้าต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง

กังฟูแพนด้า : เคล็ดลับหรือสูตรลับคือไม่มีอะไร ว่างเปล่าอยู่ที่ใจ หมีขายบะหมี่ที่อยากเป็นยอดกังฟูนักรบมังกรมุ่งสู่ยอดเขาเพื่อชมการคัดเลือกยอดนักรบมังกรผู้ที่จะปราบเสือร้ายและบังเอิญได้รับการคัดเลือกโดย เต่าอาจารย์เฒ่าที่คัดเลือกยอดนักรบด้วยหัวใจ และแฝงความหมายในคำพูด เมื่อใจขุ่นมัวมองไม่เห็น ใจสงบจะมองเห็นเหมือนมองผ่านน้ำใส คัมภีร์มังกรที่แท้เหมือนกระจกเงาสะท้อนตัวตน เมื่อมีความเชื่อมั่นในตัวเองก็จะค้นพบเคล็ดลับ เสือที่ไม่เข้าใจความหมายเปิดอ่านคัมภึร์ก็ไม่รู้เรื่องและพ่ายแพ้ในที่สุด

วันพิฆาตสะกดโลก: ความรักช่วยพิทักษ์โลก ผู้ทำลายธรรมชาติย่อมถูกธรรมชาติทำลาย หนังSci-fi Thriller สร้างคล้ายหนังในอดีตที่สร้างจากความเชื่อทางศาสนาที่เล่าเรื่องเทวทูตที่ลงมาเยือนโลกที่เมืองโซดอม โกโมล่า แล้วคนชั่วทั้งเมืองนัดกันจะรุมทำร้าย มีครอบครัวคนดีอยู่เพียงครอบครัวเดียวที่คิดจะช่วยเหลือเทวทูตแต่กลับกลายเป็นเทวทูตที่ช่วยครอบครัวนั้นโดยบอกให้เดินออกจากเมืองอย่าหันกลับไปมอง พระเจ้าจะทำลายเมืองคนชั่วผู้ไม่เกรงกลัวต่อการทำบาป ปรากฏว่าภรรยาหันกลับไปมองและกลายเป็นทรายไป เมืองนั้นโดนทำลายราบไปในพริบตา เรื่องย่อที่นำมาสร้างใหม่ในแนววิทยาศาสตรอุกาบาตตกมายังโลกพร้อมผู้มาเยือนเทวทูตเป็นมนุษย์ต่างดาวมาพร้อมกับหุ่นยักษ์ที่ตอบโต้ต่อการทำร้าย มีการเก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตบนโลกเพื่อเตรียมการล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ซึ่งทำลายธรรมชาติ โชคดีที่มีนักวิทยาศาสตร์ที่ช่วยเทวทูตพร้อมทั้งแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยังมีความรักระหว่างแม่ลูกที่ต่างสีผิว และขอโอกาสกลับตัวในวินาทีสุดท้ายซึ่งการทำลายล้างอย่างสมบูรณ์แบบกำลังเริ่มต้น ซึ่งเป็นการจำลองภาพการถล่มโซดอมโกโมล่าเมื่อเมืองต่างๆสูญสลายเป็นผุยผง เทวทูตจากไป แต่ทุกสิ่งหยุดนิ่งอยู่กับที่เครื่องมือทุกชนิดหยุดทำงาน(When the earth stand still)

Valentine's dayเมื่อคุณรักใครสักคนคุณต้องยอมรับคนๆนั้นทั้งหมดที่เขาเป็นไม่ใช่เฉพาะสิ่งที่คุณชอบและคุณจะเป็นคนที่โง่มากถ้าหันหลังให้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ..ความรัก หนังรักโรแมนติก เล่าเรื่องรักหลายแบบ หลายคู่รัก เด็กนักเรียน วัยรุ่น กลางคน คนแก่ แม่รักลูก ผู้ชายรักกัน บางครั้งเรื่องที่ดูในตอนแรกอาจไม่จบลงอย่างที่ผู้ชมคิด มีการหักมุมในตอนจบ ซึ่งจบลงอย่างมีความสุขHappy endingจากที่ผิดหวังหรือเกือบพลาดหวังกลับมาสมหวัง ในวันวาเลนไทน์ หนังสอนให้รู้จักเลือกคนรักที่เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งอาจอยู่ใกล้ๆแต่มองข้ามไป เช่น เพื่อนสนิทที่กลับมารักกัน และความรักไม่ใช่สิ่งที่ต้องปกปิด เช่น นักกีฬาฟุตบอลเป็นเกย์และกล้ายอมรับว่ารักเพศเดียวกัน,เด็กนักเรียนรักครู, ชายหนุ่มที่ไม่รังเกียจที่จะรักหญิงสาวให้บริการทางโทรศัพท์เซ็กส์โฟน ดัังคำกล่าวข้างต้น ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ คนฉลาดเลือกที่จะรัก

โรบินฮู็้้ด : ล้มแล้วจงลุก จนกว่าลูกแกะ จะเป็นราชสีห์ หนังดังที่ใครๆก็รู้จักเพราะสร้างมานานหลายครั้ง ครั้งนี้สร้างใหม่พยายามอธิบายว่าใครคือโรบินฮูด นักรบสงครามครูเสด ต่อสู้เพื่ออิสรภาพ ปล้นคนรวยช่วยเหลือคนจน ต่อสู้กับกษัตริย์ใจชั่วกดขี่ข่มเหงรีดนาทาเร้นชาวบ้านยากจน จึงลุกขึ้นสู้ และเป็นวีรบุรุษที่ช่วยประเทศจากการรุกราน ,มีคำคมที่พ่อโรบินฮูดสอนลูกชาย ไม่ยอมแพ้ ล้มแล้วลุกขึ้นสู้ จากเด็กไร้เดียงสา เป็นนักรบดุจราชสีห์จนชนะ (ชนะใจชาวบ้านและผู้ชม)

เกมตัดต่อตายSaw:รู้จักคุณค่าของการมีชีวิตอยู่และใช้โอกาสเลือกสิ่งที่ดบางครั้งหนังสยองขวัญก็แฝงสิ่งดีๆให้ผู้ชมคิด เห็น,รู้สึก,รักษาชีวิตเช่นผู้คิดเกมกระทำ,วิศกรอัจฉริยะซึ่งป่วยเป็นเนื้องอกสมองภรรยาถูกทำร้ายจนเสียลูกในครรภ์เคยคิดจะฆ่าตัวตายด้วยการขับรถชนต้นไม้แต่ไม่ตายและได้รับบาดเจ็บพยายามเอาตัวรอดและคิดได้ว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่าจึงคิดเกมเพื่อสั่งสอนผู้เล่นซึ่งก่อกรรมทำเข็ญให้รู้จักสำนึกผิดและเห็นคุณค่าของชีวิตผู้ที่จะชนะเกมจะมีโอกาสเลือกที่จะตายหรือมีชีวิตอยู่ถ้าเลือกทำความดี รู้จักให้อภัย ไม่อาฆาต ไม่ฆ่า ก็จะมีโอกาสรอดชีวิต ทุกคนต่างกลัวตายและคิดหาทางรอดทุกวิถีทาง บาดแผลทางร่างกายอาจหายได้ การรักษาบาดแผลในใจด้วยการรู้สำนึกผิด,ทำในสิ่งที่ดี,รักชีวิตผู้อื่นเช่นเดียวกับรักตนเองเป็นบทเรียนที่มีค่าเพื่อให้รู้คุณค่าของชีวิต

เอกซ์เมน:X-men first class :อยู่กับความทรงจำที่ดีที่แม้จะเหลืออยู่ไม่มากดีกว่าอยู่กับความทรงจำร้ายๆ เมื่อใจสงบเต็มเปี่ยมด้วยความรักจึงใช้พลังได้เต็มที่ หนังที่สร้างจากการ์ตูน ตอนกำเนิดของเอ็กซ์เมนมนุษย์ที่พันธุกรรมเบี่ยงเบนจนมีอำนาจเหนือมนุษย์ธรรมดาเพื่อนที่เปลี่ยนเป็นศัตรูกัน ชาร์ลกับอีริค ชาร์ลอ่านจิตได้ อีริคเลื่อนไหววัตถุที่เป็นโลหะได้ ชาร์ลอ่านใจอีริคซึ่งในวัยเด็กอยู่ในค่ายกักกันนาซีแม่ถูกนาซีฆ่าตายอีริคถูกทำร้ายและมีความทรงจำที่เต็มไปด้วยความแค้น ทำให้ควบคุมพลังจิตไม่เต็มที่ ชาร์ลจึงบอกอีริคให้ระลึกถึงความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับความรักระหว่างแม่และลูก อีริคคลายความแค้นและใช้พลังจิตได้เต็มที่ เกิดการต่อสู้กันระหว่างพวกเอ็กซ์เมนกับมนุษย์ธรรมดา อีริคล้างแค้นสำเร็จและคิดจะทำลายมนุษย์จึงแตกหักกับชาร์ลที่คิดจะช่วยมนุษย์ เป็นจุดกำเนิดเอ็กซ์เมนสองฝ่ายที่ต่อสู้กัน หนังที่สร้างจากการ์ตูนแฝงนัยของการฝึกจิต จิตจะฝึกได้ดีเมื่อไม่มีความโกรธแค้น และจิตที่เต็มไปด้วยความรักเป็นจิตที่มีคุณภาพ

Walking death :ไม่สิ้นหวังแม้ความหวังจะริบหรี่ ต่อสู้ไปเรื่อยๆเพื่อครอบครัวและคนรัก หนังสยองขวัญแนวผีดิบซอมบี้(Sci-fi thriller,drama)คนตายลุกขึ้นมาเดินในวันสิ้นโลกจากคัมภีร์ไบเบิ้ล อธิบายแนววิทยาศาสตร์สาเหตุที่ศพกลับมาเดินเพราะอาวุธชีวภาพที่ดัดแปลงจากเชื้อไวรัส คนฟื้นจากความตายด้วยการตัดแต่งพันธุกรรมเชื้อไวรัสกระตุ้นสมองส่วนที่ทำงานเพื่อดำรงชีวิตหาอาหารกิน ซีรี่ย์ดังที่มีผู้ชมหลายล้านคนทั่วโลก พระเอกต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของครอบครัว ลูกชาย และกลุ่มคนที่เป็นมิตร หนังถ่ายทอดความรู้สึกพื้นฐาน ความรัก การทรยศหักหลัง ความอ่อนโยน ความก้าวร้าว การช่วยชีวิต การสังหารชีวิต สิ่งที่ขัดแย้งกัน นอกจากความน่ากลัว ความรุนแรง หนังแสดงถึงความเป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์ ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ที่แตกต่างจากคนผีดิบศพเดินได้ที่มีแต่ความอยากกินไล่กินกัน กลุ่มคนต้องสู้ไป หนีไปบนโลกที่เต็มไปด้วยผีดิบบนความหวังที่ริบหรี่ ชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง(Hopeful living)

Dracular untold :ความหวังกับความรัก(Hope&Love) หนังสยองขวัญที่นิยมสร้างหลายครั้ง เล่าเรื่องแตกต่างจากการเล่าเรื่องแนวนิยายตะวันตกที่มักเริ่มเล่าเรื่องจากตอนกลางเรื่อง เรื่องนี้เล่าตั้งแต่ต้นจนจบ เล่าเรื่องที่ไม่เคยเล่ามาก่ิอน และอาจมีตอนต่อไป กำเนิดจอมปิศาจแวมไพร์จากเค้าโครงเรื่องจริงเจ้าชายวลาด จอมเสียบ หนังสื่อความเป็นมนุษย์มากกว่าปิศาจกระหายเลือดของเจ้าชายปิศาจที่หาทางต่อสู้กับพวกเติร์กที่มารุกรานอาณาจักรโดยเดินทางเสี่ยงตายไปยังถ้ำจอมปิศาจแวมไพร์ด้วยความหวังและความรักที่จะช่วยลูกชายไม่เป็นทาสเจ้าชายกลายเป็นแวมไพร์เพื่อปกป้องครอบครัวและประชาชน ฉากการต่อสู้อลังการด้วยเทคนิกพิเศษสมจริง ตอนจบเหมือนเริ่มต้นใหม่เมื่อเจ้าชายปิศาจมาพบคนรักที่ตายจากไปแล้วมาเกิดใหม่ในยุคปัจจุบัน เกมเดิมพันระหว่างความรักกับความกระหายเลือดจึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง

Unbrokenคนแกร่งหัวใจไม่แพ้ ล้มแล้วลุกอดทนแล้วชนะ(Never giveup) จากเด็กชายตัวเล็กๆที่วิ่งแล้วล้มลุกคลุกคลานวิ่งอยู่ท้ายแถวถูกล้อเลียน อดทนวิ่งไปเรื่อยๆไม่ยอมแพ้แม้ตัวจะเล็กกว่าคู่แข่งในที่สุดได้แชมป์ชนะเลิศวิ่งเร็วโอลิมปิก พระเอกแชมป์วิ่งเร็วโอลิมปิกเป็นทหารรบกับญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่2 เผชิญกับปัญหาและอุปสรรคปางตายไม่เคยยอมแพ้คิดเสมอว่าอดทนได้แล้วจะชนะจะผ่านเหตุการณ์เลวร้ายไปได้ เครื่องบินโดนยิงตกในทะเลลอยคอรอความตาย42วันโดนทหารญี่ปุ่นจับเป็นเชลย ทรมาณสารพัด ไม่หมดกำลังใจยืนหยัดอดทนจนในที่สุดได้รับอิสระภาพไม่ตาย เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง(Base on true story)ซึ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจสำหรับผู้ท้อแท้สิ้นหวังทั้งหลายว่าชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวังเสมอ ในตอนต้นอาจดูเหมือนพ่ายแพ้ ภายในใจไม่เคยแพ้ ชนะใจตนเอง(Always win never lose) ความเป็นนักกีฬาที่แท้จริงเป็นการฝึกให้คนชนะใจตนเองไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคไม่ยอมพ่ายแพ้หาทางเอาชนะ วิ่งแล้วอาจเคยแพ้แต่ไม่ยอมหยุดวิ่งหมั่นฝึกฝนตนจนประสบความสำเร็จเอาชนะขีดจำกัดพัฒนาขีดความสามารถตนเองขึ้น มีระเบียบวินัย เล่นตามกฎกติกาชนะอย่างขาวสะอาด(ไม่โกง) ท้ายที่สุดกลับได้รับชัยชนะ ชนะใจตนเอง ชนะอุปสรรค ชนะกีฬา ชนะสงคราม หวังแล้วต้องอดทนจากเชลยศึกจึงกลายเป็นวีรบุรุษชนะสงคราม เป็นภาพยนต์ที่ดีเรื่องหนึ่งในหลายๆเรื่องที่แฝงข้อคิดดีๆซึ่งให้กำลังใจแก่ผู้ชม

หมายเหตุ:เรื่องจริงมีบุคคลสำคัญของโลก เช่น มหาตมคานธี เนลสัน แมนเดลลา ก็เคยเผชิญอุปสรรคปางตาย ถูกกักขัง ถูกทรมาณในการต่อสู้เพื่ออิสระเสรีภาพ(Figth for the dream of the freedom and human kind(life liberty persuit of the happiness)) มหาตมคานธีต่อสู้เพื่อเอกราชของอินเดียโดยไม่ใช้ความรุนแรง(อหิงสา)โดนหาเรื่อง ทำร้ายร่างกาย กักขัง ฆ่าตายแม้นจะถูกยิงขณะสวดมนต์ อินเดียก็ได้เอกราชมีอิสระเสรีภาพ เนลสัน แมนเดลลาต่อสู้เพื่อความเสมอภาคของชนผิวดำ ปัญหาการกดขี่ข่มเหงแบ่งแยกด้วยสีผิวในแอฟริกาใต้ แมนเดลลา ถูกขังคุกนานถึง27ปี การทำร้ายกักขังขังได้แต่ร่างกาย ไม่อาจขังความเป็นมนุษย์และอุดมการณ์แห่งอิสระเสรีภาพ ทั้งคู่มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในยามลำบากอยุ่ด้วยความหวังและศรัทธา ความอดทนต่อความลำบากท้ายที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะ เป็นประธานาธบดีแอฟริกาใต้ เป็นต้น คนแกร่งหัวใจไม่แพ้มีให้เห็นอยู่เสมอในหน้าประวัติศาสตร์และชีวิตประจำวัน หากคิดว่าสิ่งที่ท่านเผชิญอยู่หนักหนาแล้วลองดูความสาหัสสากรรจ์ที่บุคคลสำคัญของโลกเผชิญท่านก็จะรู้ว่าปัญหาที่ท่านเผชิญมันเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกันแล้ว และมีทางแก้ไขและเอาชนะได้เสมอเมื่อรู้จักคำว่า คนแกร่งหัวใจไม่แพ้ อดทนแล้วชนะ

หัดคิดเชิงบวกเพิ่มพลังความคิดเหมือนพระเอกในภาพยนต์

Tomorrow land ดินแดนแห่งอนาคตสำหรับผู้ไม่ยอมแพ้(Land of tomorrow for the never giveup ,Imagination important than knowledge) ดินแดนแห่่งความฝัน เทคโนโลยีล้ำยุคเหนือกว่าจินตนาการ เกิดขึ้นและคงอยู่รอคอยผู้ที่ไม่ย่อท้อไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา เมื่อถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจเลือกที่จะสู้หรือหนี(Fight or Flight)สำหรับคนชนะผู้ที่ไม่ยอมแพ้เลือกที่จะสู้ ด้วยสติปัญญาวิธีการที่คิดได้ด้วยการรู้จักคิดแก้ปัญหา เด็กสาว(นางเอก)หาทางให้พ่อได้ทำงานต่อโดยพยายามหยุดยั้งการทำลายฐานยิงจรวดเก่านาซ่า(ถ้าทำลายฐานยิงจรวดเสร็จพ่อจะตกงาน) ได้รับการคัดเลือกจากหุ่นยนต์เด็กหญิงแห่งดินแดนอนาคตให้ทำงานร่วมกับพระเอกที่ถูกไล่จากดินแดนนั้นซึ่งสร้างเครื่องทำนายอนาคตที่ทำนายความหายนะและการสูญพันธุ์ของมนุษย์ เพื่อหาทางแก้ปัญหาการสูญสิ้นเผ่าพันธุ์มนุษย์ แม้โอกาสสำเร็จแทบไม่มีหรือมีน้อยเด็กสาวสามารถชักชวนพระเอกให้เปลี่ยนใจเดินทางข้ามเวลากลับไปยังTomorrow landเพื่อต่อสู้หัวหน้าหุ่นจักรกลที่ไร้หัวใจ ในที่สุดก็ชนะ แล้วพาพ่อมาทำงานต่อยังTomorrow landและทำสิ่งที่หุ่นยนต์เด็กหญิงที่เริ่มจะมีหัวใจของมนุษย์รู้จักกับความรักพยายามทำโดยรวบรวมคนช่างฝันที่ไม่ยอมแพ้กับปัญหาในสาขาต่างๆมาสร้างนวัตกรรมแห่งอนาคตที่นำไปสู่Tomorrow land.ดินแดนแห่งอนาคตเกิดขึ้นบนโลกใบเดิมจากมนุษย์ที่รู้จักฝัน คิด สร้าง อนาคตร่วมกันเพื่อโลกที่ดีขึ้น

เวลาเครียด ท้อแท้ สิ้นหวัง มีปัญหา ลองหาหนังดีๆดูสักเรื่องสิครับ นอกจากจะได้พักผ่อน สนุกสนานแล้วก็จะพบกับความเป็นมนุษย์ ความรัก ความหวัง หนทางเอาชนะปัญหาเสมอ ผู้สร้างมักแฝงข้อคิดให้คิดดีๆ(The suggestion is from the entertainment)

 

ละครโทรทัศน์ ที่ทุกบ้านชมเพื่อความบันเทิง มีหลากหลายเรื่องราวที่ให้ความบันเทิงและแฝงคำพูดเตือนใจผู้ชม

ใจร้าว: เมื่อมีโอกาสควรทำในสิ่งที่เหมาะสม เช่น ควรบอกรักในเวลาที่คนรักสามารถรับรู้ ละครรักเมื่อคนที่รักต้องแยกจากกันไปนานกลับมาขอคืนดีแต่พระเอกกลับกลั่นแกล้งเพราะยิ่งรักมากก็ยิ่งแค้นมากที่นางเอกหนีไปโดยไม่บอกกล่าว แสดงออกในทางแก้แค้นเกือบลืมความรักที่เคยมีในอดีตเกือบพรากจากกันอีกครั้งและพลาดโอกาสสำคัญครั้งแรก เมื่อพระเอกได้สำนึกและอยู่ดูแลคนรักที่ป่วยหลังคลอดลูก นางเอกที่ฟื้นจากภาวะผัก(Vegetative state)แต่สูญเสียความทรงจำในตอนจบซึ่งเป็นโอกาสครั้งที่สองที่พระเจ้าประทานให้ตามที่เขาอ้อนวอนและเขาย่อมไม่พลาดโอกาสที่ได้รับอีกครั้ง ความรักสามารถทำให้เกิดพลังดุจปาฏิหารย์ซึ่งช่วยให้คนป่วยสามารถฟื้นตัวได

พระจันทร์สีรุ้ง: คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะทำดีได้ และ ความอดทน ขยันหมั่นเพียร เพื่อฟันฝ่าอุปสรรคไปตามความฝัน หนังชีวิตเด็กกำพร้าลูกโสเภณีแม่ทิ้งแต่โชคดีได้กระเทยช่วยเลี้ยงดูและรักเหมือนลูก คอยสอนสิ่งดีๆที่น่าจดจำและนำไปใช้

สวรรค์เบี่ยง : ความรักสามารถทำให้คนเปลี่ยนแปลง ละครชีวิต หนังรักที่แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงนิสัยของพระเอกจากคนเห็นแก่ตัวเป็นคนที่ทำเพื่อคนรักและลูก พิสูจน์ตนเองว่าทรัพย์สมบัติไม่มีค่ายิ่งกว่าลูกและคนที่ตนรักอดทนต่อความลำบากจนท้ายที่สุดก็ค้นพบความหมายของความรัก สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทรัพย์คือลูก Happy ending แฝงข้อคิดและเพลงที่มีความหมาย

ทัดดาวบุษยา :รักแท้มีแค่ครั้งเดียวอย่าปล่อยให้พลาดเมื่อพบคนรักที่ยอมตายแทนกันได้ เงินอาจจะซื้อทุกอย่างได้ยกเว้นความรัก เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด คนเรามักไขว่คว้าหาความรักและความสุข ละครทีวีที่นิยมนำมาสร้างหลายครั้ง ลูกเมียหลวงเศรษฐีที่แม่พาหนี ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อสืบเรื่องตนเอง คลุกคลีกับเจ้านายจนเกิดความรัก ภายหลังได้กลายเป็นทายาทเศรษฐีแต่งงานกับเจ้านายที่ตนรัก

เศรษฐีข้างเขียง :มีสมอง สองมือ สองขา กล้าที่จะยืนหยัดขยันทำงานสร้างตัวเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง หนังรักวัยรุ่นหนุ่มพ่อค้าเป็ดพะโล้กับนักร้องดัง ฝ่ายชายแสดงให้เห็นสิ่งที่เศรษฐีทุกคนมี คือ ความขยันอดทน เพื่อสร้างฐานะ และรู้จักความรักที่แท้จริง เสียสละความสุขเพื่อคนที่ตนรัก

รักไม่มีวันตาย :รักไม่มีวันตาย ความรักไม่มีขอบเขต ผีกับคนก็รักกันได้ ความหมายของเรื่องแสดงออกตามชื่อเรื่อง หนังแวมไพร์ เล่าเรื่องราวผีดูดเลือดซึ่งเกิดความรักกับคน พระเอกเป็นแวมไพร์ที่ต้องการทำลายคำสาปโดยรวบรวมสมบัติโบราณที่พ่อเขาขโมยมาจากสุสานโบราณไปคืนซึ่งสุสานโบราณมีคำสาปผู้มาขโมยของให้เป็นแวมไพร์และพระเอกไม่อยากเป็นแวมไพร์ที่เป็นอมตะเนื่องจากต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวดูคนที่รักตายจากไป จบอย่างมีความสุขโดยพระเอกได้อยู่กับนางเอก ความรักสลายคำสาป

เรือนหอรอเฮี้ยน :ไม่ว่านานแค่ไหนก็จะรัก ความรักคงทนอยู่เหนือกาลเวลาหนังผีดูดเลือดแวมไพร์ที่นิยมสร้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ แตกต่างที่เค้าโครงเรื่อง เช่นเดียวกับรักแท้ไม่มีวันตาย คราวนี้นางเอกเป็นผี ซึ่งพระเอกต้องช่วยเหลือให้รอดจากเงื้อมมือแวมไพร์ที่เคยเป็นคนรักเก่าเมื่อชาติก่อน แวมไพร์ที่มั่นคงในความรักแม้จะต้องตายเป็นแวมไพร์เพื่อเฝ้ารอคอยคนรักจะกลับมานานนับร้อยปีก็อดทนรอ เรื่องราวจบอย่างมีความสุข คนช่วยผี และรักกันอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

ดอกส้มสีทอง : ให้ความรักตัดสิน..... ความรักอยู่เหนือเหตุผล รักแท้เท่านั้นนำความสุขมาให้ หนังถ่ายทอดเรื่องราวความรัก ชีวิตเมียหลวง ชีวิตเมียน้อย ซึ่งเค้าโครงเรื่องมาจากเรื่องจริงเป็นปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นจริง ครอบครัวเศรษฐีผู้มักมากในกามมีเมียน้อย5คน ชีวิตครอบครัวไม่เคยพบความสงบสุข มีการนอกใจ อิจฉาริษยา แย่งชิง เชือดเฉือนทางคำพูดทำร้ายจิตใจตลอดเรื่อง ผู้ที่ไม่เข้าใจว่าความรักคืออะไรย่อมไม่รู้จักความรักที่แท้จริง พระเอกเป็นลูกชายคนโตเศรษฐี แม่ซึ่งเป็นเมียหลวงสอนให้ลูกรู้จักความเป็นลูกผู้ชายที่ไม่นอกใจภรรยา ไม่ทำร้ายจิตใจคนรัก ถูกเมียน้อยมอมเมาเผลอใจจนมีลูกด้วยกัน แต่เมื่อคิดได้ก็เลิกกับเมียน้อย เมียหลวงเป็นคนดีใจดีและเห็นแก่เด็กที่เกิดมาแม้จะไม่ใช่ลูกที่ตนให้กำเนิดก็รับเลี้ยงเป็นลูก จึงใช้ความรักตัดสินใจให้อภัยและอยู่กับสามีที่ไม่ซื่อสัตย์ที่ตนรัก เมียน้อยเป็นคนไม่ดีทิ้งลูกทิ้งผัวเห็นแก่ทรัพย์สมบัติวิ่งไล่จับผู้ชายที่มีเงินเ็ป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ท้ายที่สุดไม่มีใครรัก ปมด้อยจากเด็กที่ขาดความอบอุ่นไม่เคยได้รับความรักจากพ่อจึงแสวงหาความรักด้วยการแย่งชิง ต้องการแต่ความสุขทางวัตถุไม่เข้าใจความรัก พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกสอนลูกให้รู้จักความรัก ความรักที่แท้จริงมิใช่การแสวงหาหรือแย่งชิง ความรักที่แท้จริงมีความบริสุทธิสะอาด มีแต่การให้ คนที่รักมีความสุข จึงควรดูตัวอย่างเมียหลวงที่ดี และไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างเมียน้อยที่ไม่ดี ความรักเป็นสิ่งสะอาดบริสุทธิที่ควรทะนุถนอมผู้รู้จักความรักย่อมได้รับความสุขจาก......รัก

ความรักสร้างโลก ปกป้องโลก มนุษย์โลกเกิดมาจากความรัก โลกอบอวลด้วยความรัก หากคนทุกคนบนโลกรักกัน โลกย่อมเต็มไปด้วยความสุข

ผ่อนคลายกับขนมหวาน ความหมายของความรักในห่อลูกอมที่ทุกคนอยากรู้(Love is....)