กรณีศึกษา(Case study:Based on true story)

กรณีศึกษาที่10
จิตแพทย์กับการล่วงละเมิดทางเพศ

คดีหมอนกเขา หลายคนคงเคยได้ยิน นักศึกษาแพทย์หรือแพทย์ใหม่บางคนอาจไม่เคยรู้ ข่าวฉาวที่ดังไปทั้งเมือง เมื่อจิตแพทย์ชื่อดังบังคับให้ผู้ป่วยเด็กอมนกเขา(Oral sex)และถูกพักใบประกอบโรคศิลป์ เป็นเรื่องที่เตือนสติแพทย์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย

ท่านคิดว่าแพทย์กับผู้ป่วยควรมีความสัมพันธ์ทางที่ดีอย่างไร?

 

 

ข้อคิดเห็น

ควรย้อนไปอ่านคำปฏิญาณของฮิปโปเครติส แพทย์จะตั้งใจรักษผู้ป่วยให้หายจากโรค จะไม่ล่วงละเมิดทางเพศกับผู้ป่วย หรือญาติผู้ป่วยแม้จะเป็นทาส และจะไม่เรียกร้องผลประโยชน์จากผู้ป่วย จึงเห็นได้ว่า บิดาการแพทย์ตะวันตกได้ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีมาตั้งแต่หลายพันปีก่อนและแสดงภูมิปัญญาสร้างคำปฏิญาณที่ดีและมีประโยชน์ถ่ายทอดมาถึงปัจจุบัน

ในอดีตการแพทย์อาจไม่เจริญด้วยเทคโนโลยีเหมือนปัจจุบัน แต่เต็มไปด้วยศิลปะวิทยาการและคุณธรรม ต่างจากในปัจจุบัน ที่มีการเบี่ยงเบนจากความปกติอย่างยิ่งโดยเฉพาะจิตแพทย์เองบางครั้งหลงอยู่กับวิทยาศาสตร์จนลืมความเป็นมนุษย์และคุณธรรมกระทำเรื่องที่ผิดปกติ หรือกลายเป็นโรคจิตเสียเอง และ บางครั้งมัวแต่รักษาผู้ป่วยทางจิตจนลืมตรวจตนเองว่าความปกติจริงๆเป็นเช่นใด นอกจากคดีหมอนกเขา เคยมีจิตแพทย์ป่วยเองและกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

ปัจจุบันการรักษาโรคทางจิตมักใช้ยาซึ่งได้ผลเพียงชั่วคราว การทำกลุ่มบำบัด หรือจิตบำบัด การรักษาก็ไม่ได้ผลอย่างแท้จริง ผู้ป่วยไม่หายหรืออาจแย่กว่าเดิมกลายเป็นคนติดยาที่ใช้รักษา

ยกตัวอย่างในอดีตการรักษาโรคทางจิตไม่ได้ใช้ยา เช่น พระพุทธเจ้า ทรงเทศนา สอน หญิงบ้าที่ทุกข์ทรมาณจากการสูญเสียทุกอย่าง ครอบครัวสามีบุตรพ่อแม่ทรัพย์สินบ้านเรือนในชั่วข้ามคืน เป็นบ้าคลุ้มคลั่งแก้ผ้าร้องไห้ โชคดีเดินมาพบพระพุทธเจ้า ท่านทรงให้ชาวบ้านที่มาฟังเทศน์หาผ้าให้นุ่งและอาหารให้กิน ใช้เพียงคำพูดไม่กี่ประโยค สั้นๆว่า จงมีสติมาเถิด เพียงเท่านี้หญิงบ้าก็หายจากความเป็นบ้า กลายเป็นคนปกติ

คนปกติถ้าขาดสติก็เหมือนคนบ้า คนปกติมีสติดีรู้จักผิดชอบชั่วดี ถ้ามีศีลธรรมก็เรียกว่า มนุษย์ผู้มีจิตใจสูง(ดี) ดังนั้นแพทย์ไม่ควรหลงกับวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจนลืมตัวตนที่แท้จริงของความเป็นแพทย์และมนุษย์ ควรปฏิบัติตนเช่นคนปกติที่ดี ตามคำปฏิญาณที่ลั่นวาจาไว้ซึ่งผู้ป่วยให้ความศรัทธานับถือฝากชีวิตให้รักษาเหมือนตะกียบที่อยููุ่่กัน ไม่มีเรื่องฟ้องร้องเกิดขึ้น

 

ส่งข้อคิดเห็นมายัง Instructor

 

 

หน้าก่อน( Previous)